Bạn sẽ không thể mạnh mẽ trước những lời bình luận này dành cho U23 Việt Nam của bạn bè thế giới

404

“Các bạn có biết hồng mai không? Đó là một loài mơ đỏ ở bắc Trung Quốc, thân mảnh mai nhưng nở hoa trên tuyết trắng giữa trời đông giá lạnh khi mà hầu hết mọi loại hoa khác đều úa tàn. Vì vậy mà chúng trở thành biểu tượng của người quân tử – tao nhã, thanh tú, nhưng khí phách kiên cường. Đội tuyển U23 của chúng ta ngày 27.1.2018 cũng tựa như loài mơ đỏ này vậy.” — Thịnh Joey

Đây có lẽ là lời bình hay nhất về các chàng trai của chúng ta. Không những vậy, họ còn chiếm trọn tình cảm của các cổ động viên trên toàn châu Á. Dưới đây là bình luận của cư dân mạng quốc tế sau khi xem xong trận chung kết hôm qua của chúng ta.

Về phía người dân Trung Quốc, sau trận đấu tối qua, mọi người đã hết lời dành cho U23 Việt Nam.

1. Tưởng gì, Việt Nam cũng thua rồi.

▻ Có người trả lời: nhưng người ta thua ở trận chung kết đó!

2. Tém tém lại đi mấy má ơi, Việt Nam người ta có thua cũng là thua ở trận chung kết, còn mình thì thua từ vòng loại rồi, khác nhau một trời một vực đấy.

3. Bạn trên nói chuẩn, người ta nằm trong top 2 Châu Á. Mình thì chắc cũng top 2, mà từ dưới đếm lên.

4. Tao có con bạn người Việt Nam, hôm qua nó nói với tao thế này: “Dù họ thắng hay thua, thì họ vẫn là anh hùng trong lòng người dân bọn tao.”

▻ Có người trả lời: Gì chứ tinh thần dân tộc của người ta vẫn cao hơn bên mình.

5. Họ thua trận đấu, nhưng họ thắng được lòng dân.

6. Thua cũng phải, đội kia tướng ai cũng to khỏe, lợi thế về thân hình, thể trạng hơn hẳn đội Việt Nam.

▻ Có người reply: Một thằng bên đấy đè thôi chắc tao cũng nghỉ thở rồi.

7. Tao có xem mấy cái clip người Việt Nam tổ chức cổ vũ U23 tại quê nhà, biển người mênh mông luôn. Bọn họ thể nào cũng sẽ trở về giống như những người anh hùng.

8. Việt Nam thua trong vinh quang!

9. Nhật thua 4-0, Hàn thua 4-1, Việt Nam người ta chỉ thua có 2-1 thôi, mà đó còn là đấu giữa trời mưa tuyết nữa, vậy là đỉnh lắm rồi.

10. Việt Nam vĩ đại.

11. Chúng tôi cũng từng trải qua cảm giác này, chúng tôi hiểu mà, Việt Nam cố lên!

12. Từ tận đáy lòng tôi thực sự bội phục U23 Việt Nam. Bây giờ họ chỉ cần một chức vô địch để chứng minh mình thôi. Chứng minh 7 năm đạp lên thực tại để tập luyện điên cuồng.

13. Nếu như tuyết không rơi thì họ đã không thua.

14. Đội tuyển Việt Nam đã chứng tỏ được sức mạnh của mình, thậm chí là còn tuyệt vời hơn những gì mà tôi nghĩ, tương lai của họ sẽ còn tươi sáng hơn nữa.

15. Tao không chấp nhận kết quả như vậy!

▻ Có người reply: Tao cũng vậy! Chỉ còn mấy phút cuối thôi mà!

16. Trong biển người hôm nay cổ vũ họ, có không ít người là fan bóng đá, nhưng thực sự có rất nhiều người là vì lòng yêu nước.

▻ Có người reply: Lòng yêu nước của người Việt Nam không đùa được. Nhìn cái biển người đó xem, tự dưng tao thấy xúc động luôn ấy.

17. Sức mạnh với thể trạng của U23 Việt Nam thua U23 Uzbekistan, nhưng họ (U23 Việt Nam) để lại ấn tượng sâu sắc hơn đội đối thủ, đó là tinh thần dân tộc của người Việt Nam, là sự ngoan cường và nỗ lực của các cầu thủ đó.

18. Người Việt Nam họ chưa từng đá bóng trong mưa tuyết, như thế này là làm khó họ rồi.

19. Uzbekistan thắng Việt Nam, nhưng Việt Nam vinh quang hơn. Tuyết rơi nhiều như vậy rõ ràng là do đội Uzbekistan vận khí không tồi. Lại nói tuyết rơi nhiều như vậy, quả thực là làm khó Việt Nam.

20. Uzbekistan chơi rất hay, nhưng tôi phục Việt Nam hơn, nơi họ sống chưa từng có tuyết, họ chơi được vậy là cực kì giỏi đấy.

21. Việt Nam tuy thua mà vinh quang, họ đã sớm là anh hùng rồi.

22. Việt Nam thực sự rất tuyệt vời.

23. Tao đang ở Việt Nam nè, thua rồi mà người ta vẫn ra đường ăn mừng kìa. Tao hỏi mấy đứa bạn: “Có thất vọng không? Có buồn không? Có muốn chửi người không?”

▻ Bọn nó trả lời mà tao hết hồn luôn: “Không thất vọng, chỉ là hơi tiếc thôi. Vì họ (U23 Việt Nam) đã rất vất vả, họ đã rất nỗ lực, so với bọn tao, họ mới là người buồn nhất. Thua thì cũng đã thua, nhưng ăn mừng thì vẫn ăn mừng chứ, bọn tao rất vui vì họ đã đi sâu như vậy, và bọn tao cũng rất tự hào.”

▻ Có người reply: Tao không biết là mày nói thật hay nói dối, nhưng tao khóc thực rồi. Tao thấy cảm động vì tinh thần dân tộc của người Việt Nam.

 

Dưới bài viết tiêu đề: “Cơn bão Park Hang Seo” – Việt Nam thua suýt soát 1-2 sau hiệp phụ huyết chiến với Uzbekistan… Á quân đầu tiên trong lịch sử

1. [+4764, -71] Một ví dụ đẹp cho câu “thua trong vinh quang”. Hàn Quốc à, học hỏi đi nha.

2. [+3545, -42] Cả hai đội đều vất vả rồi. Tiếc cho Việt Nam phút cuối quá.

3. [+3251, -41] HLV Park Hang Seo đã vất vả rồi. Chơi còn hay hơn mấy trận của Hàn Quốc nữa. Cái màn dọn tuyết giữa chừng cứ bị buồn cười, bóng thì mù mịt chả thấy tăm hơi đâu.

4. [+3321, -54] Xét về nhiệt huyết và tinh thần chiến đấu thì Việt Nam vô địch.

5. [+2742, -29] Chơi hay thật sự. Đội Việt Nam, đặc biệt là cậu thủ môn ấy, xuất sắc quá mà tiếc thật.

6. [+572, -22] Xem trận này mới hiểu câu “thua trong vinh quang”. Giờ thì bóng đá Hàn Quốc nhìn các cầu thủ Việt Nam mà làm cho tốt đi nhé.

7. [+512, -13] Thật là, sống trên đời cũng có ngày run cầm cập mà xem nước người ta đá bóng rồi nghẹn hết cả ngào vì nước người ta thua cuộc. Sau này có xem bóng đá Hàn Quốc chắc cũng không có chuyện này nữa.

8. [+462, -16] Một trận đấu đáng tiếc đối với Việt Nam. Phải mà vào tới loạt luân lưu thì Việt Nam vô địch rồi.

9. [+438, -15] Á quân cũng vĩ đại đừng hỏi nha mấy bố.

10. [+402, -13] Việt Nam làm tốt lắm!!!!!!!

11. [+367, -7] Thề là tôi chả làm quá gì đâu, nhưng vào hiệp phụ thấy mấy cậu Việt Nam chạy sung hơn nhiều. Cái này là tinh thần chiến đấu đúng chính tả luôn.. Thế nên mới tôi mới nghi ngờ. Việt Nam ngầu kinh đi được. Nhìn khán giả khóc mà tôi cũng nghẹn ngào… Đội xông xáo thế này đáng lý ra phải thắng…

12. [+331, -9] HLV Park Hang Seo đã vất vả nhiều. Việt Nam thực sự đã làm đủ tốt rồi.

13. [+320, -5] Có khi đây còn là lần đầu mấy cậu xứ nhiệt đới này thấy tuyết nữa, như này đã là xuất sắc lắm rồi.

14. [+291, -10] Một trận quá ngầu Việt Nam ơi~~ Giỏi hơn Hàn Quốc nhiều.

15. [+282, -9] Tụi bây thấy Việt Nam chạy chưa~ Bóng đá là phải hết mình, có vậy thì dù thua có cả trăm lần cũng sẽ được ra về trong tiếng tung hô. Đi sang Việt Nam học cách người ta chạy sân đi là vừa.

16. [+258, -10] Dù gì Việt Nam cũng đã chiến đấu ngoan cường tới phút cuối cùng rồi.

17. [+236, -11] Phải mà chống chọi thêm được 1 phút nữa chời ơi…

18. [+214, -3] Tuy thua nhưng chơi rất tốt. Nhờ HLV Park Hang Seo và các cầu thủ Việt Nam mà người dân Việt Nam đã có một mùa giải vô cùng hạnh phúc và không thể nào quên được.

19. [+203, -4] Nhìn ý chí của Việt Nam đi. Nước mình cũng cần phải có lại ý chí đó.

20. [+194, -13] HLV Park Hang Seo, các cầu thủ Việt Nam, các cầu thủ Uzbekistan, mọi người đã vất vả rồi.

Trong post thông báo kết quả trận chung kết của page chính thức AFC, tuy Uzebekistan vô địch, nhưng số lượng các bạn bè chúc mừng chúng ta lại “có vẻ” còn nhiều hơn. Chúng tôi trích lại 1 số:

1. Muhd Firdauz (Malaysia) ▻ Không sao hết, Vietnam ơi. Dù các bạn không chiến thắng trận đấu, nhưng các bạn đã chiếm trọn trái tim chúng tôi. Không bao giờ hối hận khi cổ vũ cho VN. Hy vọng thế hệ tài năng này của các bạn sẽ đại diện cho Đông Nam Á ở WC 1 ngày nào đó.

2. Azahar Jalil (Malaysia) ▻ Những cầu thủ VN làm chúng tôi tự hào Asean quá. Các bạn luôn là số 1. Tôi đã thay avatar là quốc kỳ VN để ủng hộ các bạn. Một màn trình diễn không thể tin được.

3. Nurfarhanim Zalani (Malaysia) ▻ Vietnam, tuy thua trận này, nhưng các bạn đã chiến thắng trong trái tim người Asean. Chúng tôi biết các bạn đã cố gắng 200% trong cả chặng đường, vượt qua cả 2 trận đấu với sự bất công từ trọng tài và ngày hôm nay là thời tiết khí hậu. Thật khó tin khi các bạn chiến đấu sòng phẳng với các đội khác với tận 3 trận đấu phải đá hiệp phụ. Các bạn thực sự là những chiến binh quả cảm! Tôn trọng!

4. Rafael Saltori (Brazil) ▻ Tôi cổ vũ cho VN rất nhiều từ Brazil xa xôi. Tôi đã xem 4 trận gần đây của các bạn. Thủ môn VN thật tuyệt vời và số 4 cũng vậy (cái anh chàng trùng tên với thủ môn ấy). Cả đội trưởng Luong Xuan Troung và cặp tiền đạo Ngueyen Cong Phouong + Nguyen Quang Hai nữa. Các bạn đã chơi xuất sắc hôm nay dù không chiến thắng, nhưng các bạn đã chiếm trọn tình cảm của hàng triệu fan. Đội hình này sẽ còn làm tuyển quốc gia các bạn mạnh hơn nữa. Mong sẽ nhìn thấy lại các bạn ở Asian 2019.

5. Kim Jeong Eun (HQ) ▻ Một đội VN đã vượt qua vòng bảng, tứ kết, bán kết và rồi cả chung kết. Một đội VN lần đầu tiên chơi dưới trời tuyết đổ. Một đội VN kỳ lạ và thật tuyệt vời. Một tương lai sán lạn cho bóng đá VN.

6. Salah Mahdi Al-Shujeri (Iraq) ▻ Một trận đấu tuyệt vời. Chúc mừng chức vô địch của Uzbekistan, và một lời chúc lớn hơn nữa cho Việt Nam, những chiến binh thực sự. Và sau cùng, đó là bóng đá chân chính. Gửi đến các bạn sự tôn trọng từ những fan Iraq.

7. Pendekar Laut (Malaysia) ▻ Như tôi đã nói, Uzebekistan có nhiều lợi thế hơn để thắng trận này, vì họ đã quen với thời tiết lạnh. VN thật không may khi bị thủng lưới vào phút cuối cùng, chứ nếu đến loạt penalty thì VN thắng chắc. Chúc mừng các bạn VN đã tiến xa đến như vậy. Dù đã thua, nhưng các bạn đã cho những đội châu Á khác thấy bóng đá ĐNA của chúng ta như thế nào. Chúc may mắn!

8. Manil Baniya (Nepal) ▻ VN thua vì thời tiết. Nhưng đừng lo, vì các bạn đã chiến thắng trong lòng chúng tôi và hàng triệu fan khắp châu Á. Gửi các bạn lời chúc mừng từ Nepal.

9. Jason Pedro Seow (Sing) ▻ Chúc mừng VN đã cho cả châu Á thấy các bạn tuyệt như thế nào. Các bạn làm chúng tôi tự hào lắm. Các bạn là những nhà vô địch trong lòng chúng tôi. Từ Singapore!

Có thể bạn còn nghi ngờ “không biết có phải thật hay có ai đó bịa ra không?”. Nhưng tôi tin, vì những chàng trai của chúng ta xứng đáng với điều đó!

Kỷ niệm cho những ngày đầu năm không thể nào quên!
Saigon / 2018

Naru/Tổng hợp